ความหมายของงูและลูกศร

เครื่องหมายการค้าของบริษัท เป็นรูปงูและมีลูกศรปักที่หัวงู มีความหมายว่า “งูเป็นอสรพิษ” เปรียบเสมือน โรคภัยไข้เจ็บ “ลูกศร” เปรียบเสมือน ยารักษาโรค สัญลักษณ์ “งูมีลูกศรปัก” จึงเป็นภาพสัญลักษณ์ของคุณภาพ มีอายุนานมาเป็นเวลากว่า 100 ปี หากมีเครื่องหมายนี้บนสินค้า แสดงว่าสินค้านั้นๆ มีคุณภาพดี

กำเนิดห้างขายยาอังกฤษ (ตรางู)

พ.ศ. 2435 ก่อตั้งขึ้น โดยนายแพทย์โทมัส เฮย์วาร์ด เฮย์ และ ดร.ปีเตอร์ กาแวน เปิดเป็นร้านขายยาที่ทันสมัย มีเภสัชกรประจำตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง โดยมีสัญลักษณ์รูป "งูถูกศรปัก" เป็นเครื่องหมายการค้า

ห้างขายยาอังกฤษ (ตรางู) สู่ยุคผู้บริหารคนไทย

พ.ศ. 2471 หมอล้วน ว่องวานิช ซื้อกิจการมาบริหารต่อ โดยเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากต่างประเทศ เช่น บูธส์, อลิซาเบธอาร์เดน, คริสเตียนดิออร์ พร้อมทั้งเริ่มคิดค้นพัฒนาสูตรสินค้าต่างๆ จนเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ "แป้งเย็น"

ต้นตำรับแป้งเย็นรายแรกในประเทศไทย

พ.ศ. 2475 ผลิตแป้งน้ำมโนรา ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นแป้งน้ำควินนา กลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของเครื่องสำอางในยุคนั้นที่มีทั้งความหอม
และความเย็น

พ.ศ. 2484 หมอล้วน ว่องวานิช ได้พัฒนาสินค้าใหม่ คือ แป้งเด็กเซนลุกซ์ เพื่อสนองตลาดที่ต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสำหรับเด็ก

เปิดตำนาน แป้งตรางู

พ.ศ. 2490 เปิดตำนานแป้งตรางูต้นตำรับแป้งเย็นเจ้าแรกของโลก ครองใจผู้บริโภคมานาน โดยมีประวัติว่านายบิรสเบน ทนายความมาหาหมอเนื่องจาก เป็นผดผื่นคัน หมอให้คาราไมไปทาไม่หาย หมอล้วนจึงคิดสูตรแป้งเย็นโดยผสมแป้งและเพิ่มความเย็นไปใช้ ปรากฎว่าได้ผลดี ผดผื่นคันหาย และยัง สบายตัว สรรพคุณของแป้งเย็นตรางูจึงเป็นที่เลื่องลือกันปากต่อปาก จนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เพื่อใช้บรรเทาอาการผดผื่นคันและทำให้รู้สึกเย็นสบายผิว ถือเป็นแป้งเย็นต้นตำรับยี่ห้อแรกที่ผลิตขึ้นโดยคนไทยที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และยังส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ

แป้งตรางูสู่เอกลักษณ์กระป๋องเหล็ก

พ.ศ. 2495 แป้งตรางูได้รับความนิยม หมอล้วนจึงคิดค้นวิธีเก็บความเย็นให้ได้นานยิ่งขึ้น และใช้งานได้ง่ายขึ้น นำมาสู่กระป๋องเหล็กอันเป็นเอกลักษณ์ ของแป้งตรางู ที่ยังคงรูปแบบที่คนไทยเห็นก็ต้องรู้จักมายาวนานถึง 60 ปี โดยในช่วงแรกนั้น กระป๋องจำเป็นต้องนำเข้ามาจากเมืองนอก จนกระทั่ง กระป๋องประสบภาวะขาดแคลน ประกอบกับประเทศไทยสามารถผลิตกระป๋องได้เอง จึงเปลี่ยนมาใช้กระป๋องที่ผลิตภายในประเทศไทยในภายหลัง

ค้นคว้าและพัฒนาสินค้ายารักษาโรค

เริ่มค้นคว้าและพัฒนาสินค้าด้านเวชภัณฑ์ ผลิตยาแก้ไข้เด็กตรางู, ยาแก้ไอเด็กตรางู, ยาแก้หวัดเด็กตรางู ยาแก้ไอน้ำดำตรางู, น้ำมันเซนลุกซ์ ฯลฯ

ขยายฐานการผลิตสู่โรงงานมาตรฐานสากล

พ.ศ. 2506 ก่อตั้งบริษัท แอล.พี.แสตนดาร์ด แลบบอราทอรี่ส์ จำกัด โรงงานผลิตเวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง เพื่อรองรับการขยายการผลิตสินค้าคุณภาพสูง ที่ได้มาตรฐานสากล ซึ่งได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานการผลิต GMP จากกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 จนถึงปัจจุบัน

สู่ผู้บริหารยุคใหม่

พ.ศ. 2528 คุณอนุรุธ ว่องวานิช เริ่มเข้ามาดูแลบริหารงาน ขยายตลาดสินค้าใหม่อย่างต่อเนื่อง เช่น ผลิตภัณฑ์เด็กเซนลุกซ์, แชมพูเซนลุกซ์ สูตรเย็น, สบู่เย็นตรางู และวางตลาดผลิตภัณฑ์เด็กเซนลุกซ์ แป้ง สบู่ แชมพู โลชั่นเด็ก ครบไลน์สินค้า

ครบรอบ 100 ปี อังกฤษตรางู

พ.ศ. 2535 ด้วยความใส่ใจในคุณภาพบวกกับการดำเนินธุรกิจอย่างมีคุณธรรม อันเป็นที่เรื่องลือในหมู่คนไทย ทำให้บริษัทอังกฤษตรางู เดินทางผ่านปีที่ 100 ได้สำเร็จ เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่มีอายุเกิน 100 ปี ที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่จนถึงทุกวันนี้ อาจกล่าวได้ว่าความสำเร็จที่ได้รับ เป็นผลมาจากหลักธรรมที่ผู้บริหารของบริษัทยึดมั่นและนำมาปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมช่วยเหลือสังคมควบคู่ไปด้วย

บริษัท อังกฤษตรางู (แอล.พี.) จำกัด

พ.ศ. 2540 ควบรวมกิจการด้านการจัดจำหน่ายและโรงงานผลิต ภายใต้ชื่อ บริษัท อังกฤษตรางู (แอล.พี.) จำกัด ทุนจดทะเบียน 60 ล้านบาท ดำเนิน ธุรกิจด้านการผลิต รับจ้างผลิต จัดจำหน่าย นำเข้า และส่งออก จากนั้นในปี 2542 บริษัทได้รับหนังสือรับรองระบบการบริหารจัดการด้านคุณภาพ ISO 9001 และระบบการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ISO 14001 และเป็นบริษัทผลิตยาและเครื่องสำอางรายแรกในประเทศไทยที่ได้รับหนังสือรับรอง พร้อมกันทั้ง 2 ระบบ

ก้าวสู่ความเป็น Modernization

พ.ศ. 2548 พัฒนาคุณภาพสินค้าควบคู่กับการทำ Brand Modernization อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการ ของตลาดอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งแต่งตั้งบริษัทตัวแทนการจัดจำหน่ายสินค้าภายในประเทศของบริษัท และในปี 2550 เปิดตัวโครงการ "Cool the world" รณรงค์ลดภาวะโลกร้อนผ่านการออกแป้งตรางู ดีไซน์เฉพาะกิจ พิชิตโลกร้อน

ขยายธุรกิจเพื่อรองรับการเจริญเติบโต

พ.ศ. 2551 ซื้อกิจการ บริษัท ฟาร์มาคอสเม็ท จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สกินแคร์ภายใต้แบรนด์ "Tea Tree" และ "Scacare" เพื่อขยายประเภทธุรกิจให้สอดคล้องและครอบคลุมให้ครบวงจร เพื่อตอบสนองผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

การรวมธุรกิจภายใต้ชื่อ British Dispensary Group

พ.ศ. 2555 รวมธุรกิจภายใต้ชื่อ BD Group ปัจจุบัน กลุ่มบริษัท อังกฤษตรางู ประกอบด้วย
  • บริษัท ห้างขายยาอังกฤษ (ตรางู) จำกัด
  • บริษัท อังกฤษตรางู (แอล.พี.) จำกัด
  • บริษัท บริทิช ดิสเพนซารี่ คอนซูมเมอร์ จำกัด (มหาชน)
  • บริษัท บริทิช ดิสเพนซารี่ เฮลท์แคร์ จำกัด
  • บริษัท อังกฤษตรางู (แอล.พี.) สาย 5 จำกัด

จากอังกฤษตรางูสู่ BDG

เครื่องหมายการค้าของบริษัทเป็นรูป “งูมีลูกศรปัก” มีความหมายว่า “งูเป็นอสรพิษ” เปรียบเสมือนโรคภัยไข้เจ็บ ส่วน “ลูกศร” เปรียบเสมือนยารักษาโรค สัญลักษณ์ “งูมีลูกศรปัก” จึงเป็นสัญลักษณ์ของคุณภาพ หากมีเครื่องหมายนี้บนสินค้า แสดงว่าสินค้านั้นๆ มีคุณภาพดี

การเติบโตของธุรกิจที่ขยายเข้าไปในเซ็กเมนต์ และตลาดใหม่ๆ มากขึ้น จึงได้พัฒนาสัญลักษณ์ดังกล่าวให้มีความเป็นสากลและทันสมัยมากขึ้น ดังนั้นตราสัญลักษณ์จึงมี 2 ส่วนอยู่ด้วยกันคือ “งู” และ “British Dispensary Group”

ทั้งนี้โลโก้ของธุรกิจทั้งหมดจะเป็นสัญลักษณ์ “งู” และ “British Dispensary Group” ซึ่งรูปงูจะอยู่ในฟอร์มของสัญลักษณ์ “Infinity” ที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่ไม่สิ้นสุดของ BDG นั่นเอง โดยใช้สีฟ้าเข้มเป็นตัวแทนสุขภาพและความงาม